Thứ Hai, 26 tháng 7, 2010

Sơ Chế Yến Sào (Tổ Yến)


Khi mua tổ yến người tiêu dùng thường mua tổ yến đã được làm sạch (Tổ yến tinh chế), tuy nhiên trong thời gian gần đây người tiêu dùng quan tâm nhiều tới tổ yến thô (Tổ yến chưa được vệ sinh). Phần lớn là do người dùng muốn cho rằng tổ yến làm sạch đắt hơn tổ yến thô, và không được đảm bảo là Tổ Yến Nguyên Chất 100%, chúng tôi xin giới thiệu một trong những cách làm sạch Tổ Yến thô để sử dụng trong mụch đích chế biến Yến Sào:

1. Chuẩn bị:

1 cái Rây đường kính khoảng 20cm, lỗ nhỏ vừa phải. ( không nên lấy loại có lỗ quá nhỏ)

1 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ, càng nhỏ càng dễ gắp.

1 cái đĩa trắng

1 chậu

1 bát (chén) nước nhỏ

Cách Làm:

Bước 1:

Ngâm tổ yến vào chậu nước lạnh, cho ngập nước chừng 1-3 tiếng ( cho tới khi tổ yến tơi ra là được).

Bước 2:

Đổ toàn bộ phần yến vừa ngâm vào rây, đổ từ từ đừng làm tổ yến vung vãi ra ngoài, và nhớ lấy đồ hứng bên dưới rây phòng trường hợp tổ yến tràn ra ngoài.

Bước 3:

Đưa rây yến vào chậu nước đầy dùng tay bóp nhẹ cho tổ yến tơi ra, rồi sau đó rây nhè nhẹ cho lông tơ và phân nổi lên, vớt những vật này nhẹ nhàng ra khỏi rây.

Bước 4:

Cho toàn bộ tổ yến lên trên dĩa màu trắng (Lúc này tổ yến đã sạch phần nào) tiếp tục dùng nhiếp gắp sạch những lông tơ và phân còn sót lại trên tổ yến.

Sau khi làm sạch tổ yến ta có thể chế biến theo nhu cầu sử dụng của từng người.

Một số món ăn từ tổ yến:

Tổ yến hầm đường phèn

Cháo Tổ Yến Gà Xé Phay

Cơm Gà Tổ yến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét