Thứ Hai, 26 tháng 7, 2010

Chế Biến Yến Sào (Tổ Yến)

Một số cách chế biến yến sào thông dụng:

I)Tổ Yến Chưng Đường Phèn
Nguyên Liệu
1 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng. 1.33 oz (38g)) (như đã được sửa soạn trong phần "Chuẩn Bị Cơ Bản") 4 oz. (113g) đường phèn 4 ly nước

Tùy Chọn
Sâm Hoa Kỳ (American Ginseng) (5-6 lát)
Chà Là Ðỏ (4-5 miếng)

Cách Làm

  1. Rửa và lấy lõi chà là (tùy chọn)
  2. Bỏ đường phèn vào trong nước (4 ly) nấu sôi lên cho đến khi tan đường. Bỏ dung dịch này vào nồi hấp và thêm Tổ Yến, chà là đỏ (tùy chọn) vào. Có thể thay thế chà là đỏ bằng Sâm Hoa Kỳ (tùy chọn).
  3. Hấp khoảng 1 giờ. Ăn nóng.
II)Cháo Tổ Yến - Gà Xé Phay
Nguyên Liệu
2 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước 57g , 227g thịt ức gà , 3 con sò khô , 1 ly gạo , 3 ly nước gà luộc , 7 ly nước , hành ta cắt nhỏ , dầu ăn ,muối nêm

Gia Vị Ướp
1/2 muỗng cà phê muối , 1/4 muỗng đường cát , 1 muỗng cà phê xì dầu , 1 muỗng cà phê nước gừng , 1 muỗng cà phê rượu , 3/4 muỗng cà phê bột ngô
vài giọt dầu mè , một nhúm tiêu trắng , 1/2 thìa dầu

Cách Làm

  1. Vo gạo. Thêm một ít dầu và muối. Ướp khoảng 1 giờ. Ngâm sò khô cho đến khi mềm. Cắt nhỏ.
  2. Hấp thịt ức gà khoảng 20 phút. Ðể nguội. Xé mỏng và cho gia vị vào ướp.
  3. Nước đun sôi. Cho điệp khô và gạo vào. Nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ để nấu thành cháo. Cho gà và tổ yến vào cháo. Nấu sôi khoảng 5 phút. Nêm cháo với 1 chút muối. Rắc hành lên trên. Ăn nóng

III) Cơm Gà & Tổ Yến


Nguyên Liệu
1 tai yến nguyên miếng đã qua sơ chế (xem thêm phần hướng dẫn cách sơ chế)
220g thịt đùi gà
2 nấm rơm đen khô
4 trái chà là đỏ
1 ly nước cốt gà
1 1/2 ly nước
2 ly gạo
hành lá thái nhỏ
xì dầu

Gia vị ướp
1/2 muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê xì dầu
1/2 muỗng cà phê xì dầu đặc
1 muỗng cà phê rượu
1 muỗng cà phê nước gừng
3/4 muỗng cà phê bột ngô
1/2 muỗng cà phê dầu mè
1 muỗng cà phê dầu

Cách Làm
Tổ yến sau khi ngâm để ráo nước. Nấu với nước cốt gà cho sôi khoảng 2 phút và để cạn.
Thịt gà rửa sạch. Lau khô và cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm rơm và chà là ngâm cho mềm. Cắt thành từng lát mỏng. Cho thịt gà, nấm rơm và chà là vào nồi. Cho gia vị ướp vào, trộn đều và để sang một bên.
Vo gạo. Cho vào nồi nấu cho đến khi nửa chín nửa sượng. Cho gà, nấm rơm và chà là lên phần trên. Ðể lửa nhỏ và nấu thêm 1 lúc nữa. Sau đó cho tổ yến vào. Ðậy nắp lại cho đến khi cơm chín. Nêm xì dầu vào cơm cho vừa ăn và có màu sắc thích hợp. Rắc hành lên trên và ăn nóng.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét